• Brandon

Bob's Red Mill: เค้าทำได้อย่างไร? จากโรงโม่ที่โดนไหม้มาเป็นสินค้าที่ติดตลาดโลก

อัปเดตเมื่อ 14 ก.ย. 2018

Storm Coffee Co คือบริษัทกาแฟที่เชี่ยวชาญในการผลิตกาแฟสกัดเย็น (cold brew) ที่ delivery ถึงบ้านคุณ เรามีความศรัทธาในเรื่องของไอเดียแห่งการสร้างนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์และความทะเยอทะยาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีค่าแก่การดำรงอยู่ เราดีใจที่ได้เป็นเหมือนเชื้อเพลิงให้ร่างกายและสมองของคุณโลดแล่นตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงยามค่ำคืน  Storm Cold Brew “ The power of gods ปลุกพลังแห่งเทพเจ้าในตัวคุณ”กาแฟสกัดเย็นที่มีรสชาติกลมกล่อมและดีต่อสุขภาพ  ทำให้วันที่ยาวนานของคุณเต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์"ผมได้รับโทรศัพท์กลางดึก รีบลุกขึ้นใส่เสื้อผ้าและวิ่งไปที่รถ ผมอาศัยอยู่บ้านที่ห่างจากโรงโม่แค่ 1 กิโลกว่า ผมอยู่บนด้านบนของภูเขาและโรงโม่นั้นอยู่ตรงด้านล่างของหุบเขา เมื่อผมลงมาและมองรอบๆตัวก็เห็นไฟที่ลุกโชติขึ้นไปบนสวรรค์ และผมก็ตระหนักว่าสิ่งที่ติดไฟอยู่นั้นเป็นธุรกิจของผมเอง"

Bob Moore ได้ฟันฝ่าอุปสรรคที่หนักหนาสาหัสจนพัฒนามาเป็นอาณาจักรของโฮลเกรนที่ชื่อว่า Bob’s Red Mill หนึ่งในธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในการผลิตอาหารที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ

หลายๆครั้งผู้คนคิดว่าจะต้องสรรหาไอเดียหรือนวัตกรรมที่ใหม่ที่สุดในการที่จะเป็นผู้ประกอบการในยุคนี้ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เลย Bob’s Red Mill ใช้เทคโนโลยีที่ประดิษฐ์ขึ้นมาในสมัยมนุษย์ยุคหินในการโม่เมล็ดพืชให้เป็นแป้ง และก็ยังเป็นธุรกิจที่หลายๆคนใช้ในการดำรงชีวิตมามากกว่า 10,000 ปีมาแล้ว พูดถึงเรื่องของไอเดียเก่าๆ เขาบดข้าวสาลี ข้าวโพด ลูกเดือย ข้าวฟ่างและอื่นๆอีกมากมายที่เปลี่ยนแป้งให้เป็นทอง ปัจจุบันนี้ Bob’s Red Mill ทำเงินได้ 3,275,800,000 บาท แต่ที่แน่ๆมันไม่ได้มาง่ายอย่างที่คุณคิดหรอก มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายที่เป็นอุปสรรคตลอดระยะทางกว่าจะมาถึงจุดนี้


เมื่อโอกาสมาก็ต้องคว้าไว้

บ็อบได้รับการสั่งสอนตามแบบฉบับของชนชั้นกลางของอเมริกา เขาเริ่มทำงานครั้งแรกตอนอายุ 16 ปีโดยเริ่มจากงานในโกดังสินค้า บ๊อบเข้าร่วมเป็นทหารเป็นเวลา 3 ปี และหลังจากที่เขากลับไปอยู่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ที่นั่นเองที่เขาได้พบกับภรรยาและมีลูกด้วยกัน 3 คน เขาทำงานที่บริษัท electric motor company และเขาคิดว่าเขาคงจะทำงานนี้ไปตลอดช่วงชีวิตของเขา แต่แล้วเมื่อพ่อของเขาเสียชีวิตอย่างไม่คาดฝันขณะที่อายุ 49 ปี นั่นเองเป็นจุดผันแปรในชีวิตของเขา


บ๊อบบอกว่า “ฉันกับพ่อเราสองคนวางแผนไว้ว่าจะทำธุรกิจส่วนตัวด้วยกันแต่มันก็ไม่เคยเกิดขึ้นสักที และแล้วในวันหนึ่งขณะที่ผมกำลังขับรถลง Crenshaw Boulevard ใน Los Angeles และก็มีป้ายเขียนตรงมุมหนึ่งว่า ‘ขายด่วน โมบิลแก๊สสเตชั่น’ และผมก็กดเบอร์โทรศัพท์ลงไปในมือถือและก็โทรไปเพราะว่าผมอยากจะรู้ว่ามันราคาเท่าไหร่ที่จะซื้อปั๊มน้ำมันร้านนี้ ผมไม่คิดว่าผมจะมีเงินพอที่จะซื้อปั๊มนี้หรอก แต่ว่ากลับกลายเป็นว่าราคาที่เค้าตั้งไว้มันช่างสมเหตุสมผลสำหรับผมเหลือเกิน และผมก็เลยตัดสินใจขายบ้านทันทีและก็ได้เงินมา เราจะต้องซื้อปั๊มน้ำมันนี้ให้ได้ และเราก็ทำจนได้


ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน

ในฐานะที่ผมมีภรรยาและลูกอีก 3 คน ความเสี่ยงทั้งหมดที่มีในตอนนี้ขึ้นอยู่กับปั๊มน้ำมันนี้แล้ว ปั๊มน้ำมันที่อยู่ใน LA นี้ดำเนินไปด้วยดีแต่ว่าผมและภรรยาอยากจะไปอยู่นอกเมืองเราก็เลยขายปั๊มน้ำมันและย้ายไปอยู่เมืองแห่งสกีที่เรียกว่า Mammoth Lakes ครอบครัว Moores เริ่มธุรกิจปั๊มน้ำมันและคิดว่ามันจะเป็นเหมือนกับร้านที่ LA แต่หลังจาก 1ปีที่พวกเขาย้ายไปเปิดร้านใหม่เงินที่มีก็หมดไป Mammoth Lakes เป็นเมืองเล็กๆและที่เมืองนี้ก็มีปั๊มเชลล์ที่ทุกคนในเมืองนั้น