• Brandon

จากแม่เลี้ยงเดี่ยว, ลูก 3 ไม่มีเงินสักแดงกลายมาเป็นเศรษฐีนีที่ทำเงินได้ $75 ล้าน/ปี

อัปเดตเมื่อ 1 ต.ค. 2018


Storm Coffee Co คือบริษัทกาแฟที่เชี่ยวชาญในการผลิตกาแฟสกัดเย็น (cold brew) ที่ delivery ถึงบ้านคุณ เรามีความศรัทธาในเรื่องของไอเดียแห่งการสร้างนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์และความทะเยอทะยาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีค่าแก่การดำรงอยู่ เราดีใจที่ได้เป็นเหมือนเชื้อเพลิงให้ร่างกายและสมองของคุณโลดแล่นตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงยามค่ำคืน  Storm Cold Brew “ The power of gods ปลุกพลังแห่งเทพเจ้าในตัวคุณ”กาแฟสกัดเย็นที่มีรสชาติกลมกล่อมและดีต่อสุขภาพ  ทำให้วันที่ยาวนานของคุณเต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์“เรารีบลงมือทันที และเราเรียกมันว่า Southeastern fundraising tour "ทัวร์ระดมทุนฝั่งตะวันออกเฉียงใต้" เราเอาสลัดไก่ใส่ลงไปในถังจนเต็มเพื่อที่จะเอามันไปให้นักลงทุนชิม เราเหวี่ยงแหให้ใครก็ตามที่จะยอมฟัง และทุกๆครั้งที่เราได้พบกับนักลงทุนเราจะได้ยินพวกเขาพูดว่า “ คุณจะให้เราลงทุนด้วยเงินจำนวนมากขนาดนี้เพื่อที่จะได้เป็นหุ้นส่วนของบริษัทคุณในสัดส่วนที่น้อยกว่าแุถมคุณยังไม่มีแฟรนไชส์เปิดเลยสักที่นึง ขอบคุณมากที่ชวนแต่ผมไม่เอาด้วยหรอก ” พร้อมเสียงหัวเราะตามมา

สำหรับคนไทยหลายๆคน "สลัดไก่" เป็นอะไรที่ไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่สำหรับเสตซี่ บราวน์ จากอเมริกา เธอได้เปลี่ยนสลัดไก่พื้นๆไปสู่ธุรกิจที่สร้างรายได้มูลค่า 75 ล้านดอลลาร์ (฿2,400,000,000)

ในปี 2007 เธอหย่าร้างกับคู่สมรสและเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีลูก 3 คน เธอมองหาหนทางที่จะหารายได้ส่งเสียลูกๆของเธอ เธอก็เลยเริ่มจากทำสลัดไก่ในครัวของเธอออกขาย โดยใส่ตะกร้าและเคาะประตูขายตามบ้าน

เธอได้เปลี่ยนบ้านของเธอให้กลายเป็นที่เตรียมสลัดไก่ และตอนนี้ทุกคนทั่วอเมริกาก็ได้รู้จักสูตรสลัดไก่ของเธอ วันนี้สลัดไก่ของเธอเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด


เมื่อชีวิตมันไม่ง่าย


เรื่องราวสลัดไก่ของสเตซี่ บราวน์ ผ่านพายุที่โหมกระหน่ำ : หลังจากที่เธอหย่าร้างและมีลูกติด 3 คน เธอใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากหาเช้ากินค่ำ ตั้งแต่พยายามขายสลัดไก่ของเธอโดยเคาะประตูเพื่อนบ้านให้ช่วยซื้อ เธอพอมีเงินเลี้ยงตัวเองและลูกทั้ง 3 ก่อนที่ธุรกิจของเธอจะปิดลงโดยกรมควบคุมดุแลด้านอาหาร ถ้าของไทยก็คือ อ.ย.นั่นแหละครับ หลังจากนั้นเธอก็รวบรวมเงินและเปิดร้านอาหารที่ขายแซนวิชสลัดไก่เพียงอย่างเดียว เธอเกือบจะสูญเสียธุรกิจนั้นไป ต่อด้วยสามีใหม่ของเธอก็จากไปด้วยโรคมะเร็งลำไส้อีก มันไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่านี้แล้วล่ะครับ


มรสุมของชีวิต


เราไปดูช่วงเวลามรสุมชีวิต (storm)ของเธอ ตอนที่เธอเกือบจะสูญเสียธุรกิจของเธอ ในเวลานั้นเธอมีร้านสลัดไก่ 3 สาขาและก็ยุ่งจนแทบจะไม่มีเวลาหายใจ เสตซี่และสามีของเธอเคลวินเจ้าของร้านอีกคนหนึ่ง ทั้งสองคนทำงานเต็มอัตราจนไม่สามารถขยายธุรกิจได้อีกต่อไปเนื่องจากไม่สามารถดูแลได้ ลูกค้าที่มานั่งกินอาหารที่ร้านถามเธอเกี่ยวกับแฟรนไชส์บ่อยมากๆจนกระทั่งในปี 2010 สเตซี่และเคลวินเริ่มเขียนแผนธุรกิจเกี่ยวกับแฟรนไชส์ แต่ทั้งสองคนก็ยุ่งกับร้านอาหารทั้ง 3 ร้านมากอยู่แล้ว มันแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไปดูแลแฟรนไชส์ได้เลย พวกเค้าเลยมองหาพาร์ทเนอร์ที่มีประสบการณ์ในด้านการทำแฟรนไชส์และพวกเค้าก็พบกับสามีภรรยาคู่หนึ่งที่ดูเหมือนว่าจะเป็นพาร์